Departure point

Destination

Ngày khởi hành

Thời gian

Exit search

Search Hotel

Ngày đến

Ngày đi

Number of nights

Exit
Search exit

Visa Cho Người Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam - Cập Nhật Mới Nhất

Để có thể làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, người nước ngoài cần phải có visa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên xin loại visa nào và thủ tục ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn toàn bộ thông tin về visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thông tin chung về visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa gì?

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là một loại thị thực dài hạn được Chính phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài để họ có thể lao động, làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để được nhận thị thực này, người nước ngoài cần phải đảm bảo những điều kiện về giấy phép lao động. Hoặc phải đủ điều kiện được làm việc theo quy định của Luật lao động Việt Nam.

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa dài hạn cấp cho người nước ngoài để họ được làm việc hợp pháp tại Việt Nam

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa dài hạn cấp cho người nước ngoài để họ được làm việc hợp pháp tại Việt Nam

Các loại visa cho người nước ngoài ở Việt Nam làm việc

Hiện tại có những loại visa lao động Việt Nam mà người nước ngoài có thể tham khảo như sau:

 • Visa ký hiệu ĐT: Là loại visa được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hoặc luật sư nước ngoài hiện đang hành nghề tại Việt Nam.

 • Visa ký hiệu DN: Là loại visa được cấp cho người nước ngoài làm việc trong những doanh nghiệp tại Việt Nam.

 • Visa ký hiệu NN1: Là loại visa cấp cho người nước ngoài giữ chức Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại lãnh thổ Việt nam.

 • Visa ký hiệu NN2: Là loại visa cấp cho người nước ngoài hiện là người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức văn hóa, kinh tế, tổ chức chuyên môn khác của người nước ngoài tại Việt Nam.

 • Visa ký hiệu NN3: Là loại visa được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và hiện làm việc với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức văn hóa, kinh tế, tổ chức chuyên môn khác của người nước ngoài tại Việt Nam.

 • Visa ký hiệu LĐ: Là loại visa được cấp cho người nước ngoài vào lao động tại lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, LĐ1 là loại visa có thời hạn tối đa 12 tháng, cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc nhóm đối tượng được xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Còn LĐ2 là loại visa có thời hạn tối đa 12 tháng, cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động.

Những văn bản, tài liệu quy định về việc xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Nhằm đảm bảo quyền lợi đôi bên, Pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ về thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bằng những văn bản sau:

 • Luật số 47/2014/QH2013 về Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 • Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về các biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho đối tượng là người nước ngoài.

 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã quy định về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được phép lao động và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Các điều Luật, Nghị định, Thông tư quy định rõ về việc Visa cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Các điều Luật, Nghị định, Thông tư quy định rõ về việc Visa cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Hướng dẫn làm hồ sơ xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để làm visa lao động Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị:

 • Giấy phép lao động của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

 • Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức đã được thông qua với cơ quan Đăng ký kinh doanh.

 • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền với mẫu tương đương là NA16.

 • Tờ khai đề nghị cấp thị thực và gia hạn tạm trú NA5.

 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn theo quy định của pháp luật.

 • Bản sao có chứng thực giấy phép lao động áp dụng với visa LĐ2 hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp cấp visa LĐ1.

 • Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 • Riêng đối với người nước ngoài mang quốc tịch là Trung Quốc, Đài Loan cần bổ sung thêm 1 ảnh 3x4cm để được cấp visa rời.

Nộp hồ sơ xin thị thực lao động ở đâu?

Tại Việt Nam, người nước ngoài có thể nộp hồ sơ làm visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

Thời gian được cấp thị thực lao động là bao lâu?

Sau khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ, thời gian theo quy định hiện hành là khoảng 5 ngày làm việc. Theo đó, thời gian nhận kết quả visa thị thực sẽ được ghi cụ thể trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa thuộc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Cần khoảng 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ để xin được Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cần khoảng 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ để xin được Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thời hạn visa lao động Việt Nam

Mỗi loại visa lao động sẽ có thời hạn khác nhau như sau:

 • Visa DN, NN1, NN2, NN3 có thời hạn tối đa 1 năm.

 • Visa LĐ có thời hạn tối đa là 2 năm.

 • Visa ĐT có thời hạn tối đa là 5 năm.

Bài viết trên đã cung cấp tới bạn toàn bộ thông tin về visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo dịch vụ xin visa làm việc cho người nước ngoài tại IVNTRAVEL. Liên hệ IVNTRAVEL để được tư vấn miễn phí nếu bạn quan tâm đến vấn đề này.

Bài viết liên quan

  0787.320.320
  Chat ZaloChat Zalo
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Email
  {"nalias":"visa-cho-nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-viet-nam-cap-nhat-moi-nhat","lang":"2","cattype":"0","catid":"204","catroot":"207","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}