Departure point

Destination

Ngày khởi hành

Thời gian

Exit search

Search Hotel

Ngày đến

Ngày đi

Number of nights

Exit
Search exit

Thủ Tục Xin Visa Thăm Thân Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất

Người thân của người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam muốn sang thăm gia đình cần phải có visa thăm thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình, thủ tục để xin loại visa này. Vậy, thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài có gì cần lưu ý? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những quy định, hồ sơ và thủ tục làm visa thăm thân.

Visa thăm thân là loại visa gì?

Visa thăm thân Việt Nam là một trong những loại visa được cấp cho người nước ngoài để họ nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích thăm gia đình, người thân. Đặc biệt, visa thăm thân là tiền đề để người nước ngoài có thể dễ dàng xin được thẻ tạm trú thăm thân với hiệu lực lên tới 3 năm.

Visa thăm thân là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài để họ nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích thăm gia đình, người thân

Visa thăm thân là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài để họ nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích thăm gia đình, người thân

Đối tượng nào được xin visa thăm thân Việt Nam?

Việt Nam có quy định rất rõ về đối tượng được tiến hành thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài và cụ thể hóa nó tại Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 51/2019/QH14 như sau:

 • Người nước ngoài cần xin thị thực thăm thân là cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con của công dân Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài bảo lãnh.

 • Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài bảo lãnh.

 • Trẻ em là người nước ngoài nhưng có bố mẹ, ông bà là người Việt Nam hoặc người nước ngoài bảo lãnh.

Lưu ý:

 • Người nước ngoài bảo lãnh người nước ngoài thì người bảo lãnh phải có thị thực Việt Nam hoặc có đủ điều kiện để xin visa Việt Nam. Đồng thời, thời hạn thị thực của người được bảo lãnh cũng phải phụ thuộc vào thời hạn visa của người bảo lãnh.

 • Người nước ngoài bảo lãnh thì doanh nghiệp, tổ chức nơi người nước ngoài làm việc cần phải có trách nhiệm xác nhận vào tờ khai biểu mẫu được quy định theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài

Mỗi đối tượng người nước ngoài khác nhau sẽ có thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài khác nhau

Mỗi đối tượng người nước ngoài khác nhau sẽ có thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài khác nhau

Nếu người được bảo lãnh hiện đang ở nước ngoài

Thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài trong trường hợp người được bảo lãnh đang ở nước ngoài, quy trình sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Xin công văn nhập cảnh dưới dạng thăm thân

Người bảo lãnh hoặc công ty bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ xin thị thực thăm thân và nộp tại cơ quan thẩm quyền như: cục quản lý xuất nhập cảnh, phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi công ty bảo lãnh hoặc người Việt Nam bảo lãnh có hộ khẩu thường trú.

Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ nhận được giấy hẹn và chờ thêm khoảng 5 ngày để cơ quan xuất nhập cảnh xử lý hồ sơ. Sau cùng, bạn sẽ nhận được công văn chấp thuận của cục quản lý xuất nhập cảnh, còn được gọi là công văn nhập cảnh Việt Nam.

Lúc này, bạn cần scan toàn bộ công văn để gửi cho người được bảo lãnh hiện đang sinh sống tại nước ngoài để họ có thể dán tem visa thăm thân và nhập cảnh hợp pháp tại Việt Nam.

Bước 2: Dán visa thăm thân Việt Nam

Sau khi người nước ngoài nhận được bản scan công văn nhập cảnh sẽ phải chuẩn bị:

 • Hộ chiếu bản chính hiện phải còn hiệu lực trên 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống.

 • 2 ảnh 4x6 sử dụng phông trắng.

 • Bản in toàn bộ các trang công văn nhập cảnh.

 • Đơn xin nhập xuất cảnh tại Việt Nam.

Tiếp theo, tùy vào địa điểm xin lấy thị thực thăm thân, người nước ngoài sẽ mang tới ĐSQ/TLSQ Việt Nam đã đăng ký hoặc tới Cửa khẩu nhập cảnh Việt Nam đã đăng ký để dán visa thăm thân và hoàn tất thủ tục nhập cảnh Việt Nam theo diện này.

Nếu người được bảo lãnh hiện đang ở Việt Nam

Thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài trong trường hợp người nước ngoài được bảo lãnh đang ở Việt Nam được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Cá nhân bảo lãnh hoặc đại diện của cơ quan bảo lãnh người nước ngoài xin thị thực thăm thân cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi công ty bảo lãnh đặt trụ sở.

Bước 2: Nhận kết quả

Tới ngày được hẹn, cá nhân bảo lãnh hoặc đại diện của cơ quan bảo lãnh sẽ mang giấy hẹn đến địa điểm nộp hồ sơ để nhận visa thị thực thăm thân. Tính từ thời điểm này, người nước ngoài sẽ được lưu trú hợp pháp tại Việt Nam theo diện thăm thân.

Thời hạn của visa thăm thân được bao lâu?

Thời hạn của thị thực thăm thân có thời hạn tối đa không quá 1 năm. Người nước ngoài bảo lãnh người nước ngoài nếu người được bảo lãnh trên 18 tuổi, thời hạn visa được cấp không được vượt quá 6 tháng.

Tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan cấp thị thực có thể cấp visa ngắn hơn thời gian quy định. Nếu muốn ở lại Việt Nam dài hơn, người nước ngoài có thể làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân.

Thời hạn của visa thăm thân cho người nước ngoài tối đa không quá 1 năm

Ghi chú của ảnh

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu về thủ tục xin visa thăm thân cho người nước ngoài. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn, qua đó biết cách chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục làm thị thực thăm thân nhanh nhất.

Bài viết liên quan

  0787.320.320
  Chat ZaloChat Zalo
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Email
  {"nalias":"thu-tuc-xin-visa-tham-than-cho-nguoi-nuoc-ngoai-moi-nhat","lang":"2","cattype":"0","catid":"204","catroot":"207","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}