Departure point

Destination

Ngày khởi hành

Thời gian

Exit search

Search Hotel

Ngày đến

Ngày đi

Number of nights

Exit
Search exit

[Cập Nhật] Thủ Tục Cấp Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Mới Nhất

Để có sống và làm việc lâu dài ở Việt Nam hợp pháp mà tiết kiệm chi phí gia hạn visa, người nước ngoài có thể đăng ký làm thẻ tạm trú. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? Điều kiện nào để người nước ngoài được đăng ký? Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú ra sao? Nếu đây là những vấn đề mà bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì đã được làm rõ trong điều 3 của Luật số 47/2014/QH13 về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, đây là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hoặc là cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao Việt Nam cấp cho đối tượng là người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn ở nước ta.

Hiện nay, thẻ tạm trú có giá trị tương đương và hoàn toàn có thể thay thế cho visa/thị thực. Do đó, làm thẻ tạm trú Việt Nam luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hoặc là cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao Việt Nam cấp cho đối tượng là người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn ở nước ta

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hoặc là cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao Việt Nam cấp cho đối tượng là người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn ở nước ta

Điều kiện cần phải có để người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú

Để đăng ký làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thời hạn tối thiểu của hộ chiếu mà người nước ngoài cần làm thẻ tạm trú phải còn tối thiểu 1 năm. Nếu xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn hộ chiếu phải còn tối thiểu hơn 2 năm.

 • Visa/thị thực hiện đang sử dụng phải đúng mục đích. Ví dụ như ký hiệu LĐ, LĐ1, LĐ2, DN, DN11, DN2,… do chính công ty đã bảo lãnh trước đó.

 • Nếu đổi từ visa hoặc thẻ tạm trú khác sang loại thẻ tạm trú làm việc thì bắt buộc phải có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động. Đồng thời đảm bảo các điều kiện phù hợp khác theo quy định của pháp luật.

 • Cần phải có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động với thời hạn sử dụng tối thiểu còn 1 năm.

Cần thỏa mãn nhiều điều kiện khác nhau khi làm thẻ tạm trú

Cần thỏa mãn nhiều điều kiện khác nhau khi làm thẻ tạm trú

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài chi tiết

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp hiện đang sử dụng lao động nước ngoài như: Giấy phép lao động, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động của VPDD,…

 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc văn bản thông báo về quá trình đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

 • Tờ khai đăng ký mẫu dấu cùng mẫu chữ ký của người đại diện hợp pháp theo mẫu NA16 đã được quy định.

 • Bản sao chứng thực của Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người nước ngoài.

 • Những mẫu tờ khai xin cấp thẻ tạm trú theo mẫu được pháp luật quy định đó là NA6 NA8.

 • Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

 • Bản gốc của hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú cũ. Lưu ý, nếu hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc thì trường hợp trước đó, người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, cần yêu cầu kèm theo thẻ tạm trú hiện đang sử dụng.

 • Tờ khai đăng ký tạm trú Online hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú, hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được công an phường xã xác nhận là đang tạm trú trên lãnh thổ Việt Nam.

 • Ảnh 2cmx3cm.

Thủ tục từng bước làm thẻ tạm trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ cấp thẻ tạm trú

Ở bước này, bạn cần kiểm tra kỹ toàn bộ giấy tờ như mục trên đã trình bày.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Người xin cấp hoặc được ủy quyền có thể nộp vào trụ sở làm việc này:

1. Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh/Thành phố nơi người nước ngoài tạm trú hoặc tổ chức bảo lãnh đặt trụ sở.

2. Các văn phòng tiếp nhận hồ sơ của Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công An

 • Tại Hà Nội: Số 44 – 46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

 • Tại TP.HCM: Số 196 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Lúc này, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý. Nếu đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận, in và trao giấy biên nhận, rồi hẹn ngày trả kết quả.

Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn nộp bổ sung và hoàn thiện sao cho hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả về thẻ tạm trú

Trong khoảng 5 ngày làm việc, người đến nhận thẻ tạm trú chỉ cần đưa giấy biên nhận, giấy CMND/hộ chiếu để cán bộ kiểm tra, đối chiếu. Nếu đã có kết quả cấp thẻ tạm trú, người tới nhận cần nộp lệ phí và ký, nhận thẻ.

Thẻ tạm trú thường được cấp sau khoảng 5 ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Thẻ tạm trú thường được cấp sau khoảng 5 ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Lệ phí và thời gian cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Lệ phí và thời gian cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài đã được quy định rõ tại Thông tư số 219/2016/TT-BTC từ Bộ trưởng Bộ Tài chính. Cụ thể, thông tin lệ phí và thời gian thẻ tạm trú sẽ như sau:

 • Thẻ tạm trú có giá trị từ 01 năm đến 02 năm sẽ có lệ phí dao động khoảng 145 USD/1 thẻ

 • Thẻ tạm trú có giá trị trên 02 năm đến 05 năm sẽ có lệ phí dao động khoảng 155 USD/thẻ.

 • Thời gian làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Cục quản lý xuất nhập cảnh thường là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không sai, không thiếu.

Bài viết trên đã cập nhật tới bạn thông tin chi tiết về thủ tục thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu bạn có vấn đề gì chưa hiểu, hãy liên hệ IVNTRAVEL để được hỗ trợ để nhanh chóng sở hữu thẻ tạm trú hợp pháp nhé.

Bài viết liên quan

  0787.320.320
  Chat ZaloChat Zalo
  Facebook MessengerFacebook Messenger
  Email
  {"nalias":"cap-nhat-thu-tuc-cap-the-tam-tru-cho-nguoi-nuoc-ngoai-moi-nhat","lang":"2","cattype":"0","catid":"204","catroot":"207","link":"1","UrlEngine":"UrlNewsEngine","site":"1"}